วิธีเช็ค "ฟ้าทะลายโจร" ของจริง-ของปลอม

วิธีเช็ค “ฟ้าทะลายโจร” ของจริง-ของปลอม

วิธีเช็ค “ฟ้าทะลายโจร” ของจริง-ของปลอม เนื่องจาก การระบาดของเชื้อไวรัส Covid 19 ช่วงนี้ไม่ค่อยดีเลย มีแต่ยอดที่พุ่งสูงขึ้น คนเสียชีวิตมากขึ้น คนที่ยังต้องดำรงชีวิตต่อไปก็ทำอะไรก็ต้องระแวดระวัง จนระแวงไปหมด ทำให้หลาย ๆ คนหาซื้อกักตุ่นอะไรที่ว่า ทานแล้วช่วยได้ ก็เรียกได้ว่าแทบจะซื้อมาไว้ที่บ้านกันเกือบทุกครอบครัว และ ฟ้าทะลายโจร ก็เป็นหนึ่งในไอเทมที่ตอนนี้คนกว้านซื้อกันจนขาดตลาดกันไปหมดแล้ว 

วิธีเช็ค “ฟ้าทะลายโจร” ของจริง-ของปลอม

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ฟ้าทะลายโจรที่เรานั้นได้ซื้อกักตุนเอาไว้ เป็นของจริงหรือของปลอม เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีแนวทางการเช็คฟ้าทะลายโจร ของจริงและของปลอมกันค่ะ

วิธีเช็ค “ฟ้าทะลายโจร”

เพราะว่าคนต้องการและหาซื้อยาก เลยเป็นช่องทางให้พวกมิจฉาชีพ ต้มตุ้น ทำของปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกขาย หากินกับความกลัว ความทุกข์ของคนอื่นซะงั้น ดังนั้นเราทุกคนควรต้องดู ต้องดู ต้องแยกให้เป็น ว่าอันไหนของปลอม อันไหนของจริง วันนี้ผู้เขียนเลยจะมาบอกถึงวิธีดูให้ออกว่า ฟ้าทะลายโจร ที่เราหลายตาจะซื้อนั้น มันเป็นของแท้จริ ๆ ใช่ไหม

วิธีเช็ค "ฟ้าทะลายโจร" ของจริง-ของปลอม

1.ดูฉลาก

เนื่องจากฟ้าทะลายโจร เป็นสนุมไพรชนิดหนึ่ง ผลิตภัณฑ์นี้จึงจัดเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร การสังเกตฉลากนั้นต้องมองหาว่า ฉลากเลขทะเบียนมีตัว “G” หรือไม่เพราะผลิตภัณฑ์ตำรับสมุนไพรนั้นฉลากจะต้องขึ้นต้นด้วยอักษร “G”  ดังนั้นก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้อ อย่าลืมที่จะตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อจะได้ไม่เสี่ยงกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือผลิตภัณฑ์ปลอมมา

2.ส่วนประกอบข้างขวด หรือข้างกล่อง

ดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ และนำมาเทียบกัน แล้วพบว่า ยาฟ้าทะลายโจรจากผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย อย่างเช่น อภัยภูเบศร และ อ้วยอันโอสถ นั้นจะไม่มีส่วนประกอบอื่น ๆ ผสมแบบของปลอมที่มีพลูคาวผสมอยู่เลย ทั้งสองชนิดที่ยกตัวอย่างมานี้นั้นมีเพียงฟ้าทะลายโจรล้วน ๆ แต่ปริมาณผงที่บรรจุอยู่ในแคปซูลจะต่างกันเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ส่วนเรื่องสีของผงยาในแคปซูลนั้น เท่าที่เห็น ๆ มาก็มีสีเขียวนวล ๆ และสีน้ำตาลอ่อน ดังนั้นคงยึดเรื่องสีเป็นหลักไม่ได้ เน้นไปที่การสังเกตฉลาก และส่วนประกอบจะชัวร์กว่าการมองดูสี และถ้าใครที่ซื้อมาแล้ว เกิดความไม่แน่ใจ รู้สึกกังวลว่าของตัวเองที่ตัดสินใจซื้อมานั้นแท้หรือไม่ สามารถนำเลขทะเบียนข้างกล่องหรือข้างขวดไปตรวจสอบได้ ที่ระบบตรวจสอบการอนุญาตผลิตภัณฑ์

วิธีสังเกตไม่ได้ยากอะไรเลยใช่มั้ยล่ะคะ การซื้อเตรียมไว้ก่อนเป็นสิ่งที่ดี แต่การกักตุนที่มากเกินความจำเป็นไปคงไม่ดีแน่ อีกทั้งแม้ฟ้าทะลายโจรแบบเเคปซูลจะขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ แต่บริโภคไม่ถูกหรือมากเกินไปก็จะเป็นโทษต่อร่างกายเช่นกัน การทานที่ถูกต้องคือมีอาการถึงจะทาน ไม่ใช่การคิดว่าควรทานดักกันไว้ก่อนแล้วก็ทานทุกวันนะคะ สุดท้ายขอให้ผู้อ่านทุกท่านรักษาเนื้อรักษาตัว ปลอดภัยจากโควิดกันทุกคนนะคะ คนไทยสู้ไปด้วยกันค่ะ  และใครที่ชอบบทความนี้ก็สามารถแชร์ออกไปได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่อเราได้ทราบกันแล้วว่า วิธีการเช็ค ฟ้าทะลายโจร ต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น ก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้บอกไปนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ได้อ่านกันนะคะ

สูตรทำน้ำสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ การที่เราดื่มน้ำสมุนไพรเป็นประจำ เป็นสิ่งที่ดี และได้รับประโยชน์จากน้ำสมุนไพรมากมายหลายชนิด มีทั้งน้ำสมุนไพรลดความดัน น้ำสมุนไพรลดไขมัน น้ำสมุนไพรแก้เจ็บคอ 

วิธีการดูแล ฟื้นฟูจิตใจ “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า”  โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ ในทุ่กช่วงชีวิตของคนเรา แต่การเป็นโรคซึมเศร้านั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยเป็นโรคอ่อนแอ แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง เกิดขึ้นได้โดยมีสาเหตุ เช่น การสูญเสีย การหย่าร้าง ความผิดหวัง 

Related Posts